Thứ tư, 01/07/2015
Liên hệ nhà trường
Tìm kiếm
Tài liệu - văn bản  
Liên kết websiteThống kê truy cập
IP:
54.166.220.138
Truy cập của bạn:
1
Đang online:
1
Tổng truy cập:
625018
IP truy cập:
141245

Đánh giá một tiết dạy có ứng dụng CNTT

Cập nhật ngày: 01/10/2011 11:01:28


 

Đánh giá một tiết dạy có ứng dụng CNTT
 
 
Hiện nay, chưa có văn bản hoặc hướng dẫn cụ thể của Bộ về đánh giá tiết dạy học có ứng dụng Công nghệ thông tin và truyền thông. Tuy nhiên, để giúp cho giáo viên có cái nhìn tổng quát và nhận thức tương đối rõ nét hơn về vấn đề này chúng tôi xin cung cấp tài liệu sau đây để tham khảo
---oOo---
Đánh giá một tiết học có ứng dụng CNTT&TT

Trong thực tiễn dạy học ở phổ thông hiện nay, có nhiều ý kiến khác nhau về đánh giá chất lượng ứng dụng CNTT & TT trong dạy học. Nhiều tiết học sử dụng công cụ trình chiếu PowerPoint rất hấp dẫn, nhưng hiệu quả sư phạm không cao, học sinh chỉ theo dõi các hình ảnh chiếu trên màn hình, chưa kết hợp ghi chép vở, và tất nhiên không có các hoạt động học tập cá nhân. Các tiết học này đôi khi vẫn được đánh giá cao. Chúng ta cần đưa ra những tiêu chí đánh giá tiết học có ứng dụng CNTT&TT để định hướng cho việc sử dụng CNTT&TT trong dạy học ở phổ thông.

1. Đánh giá việc lựa chọn chủ đề để ứng dụng CNTT&TT.

Trong toàn bộ chương trình, không phải bất cứ chủ đề nào cũng phải ứng dụng CNTT&TT. Trong trường hợp chủ đề dạy học chỉ cần tới các thiết bị truyền thống thì dứt khoát không sử dụng CNTT&TT. Việc sử dụng CNTT&TT sẽ không chỉ tốn kém mà có khả năng làm giảm chất lượng tiết dạy học. Tiết học được lựa chọn phải có tình huống dạy học ứng dụng CNTT&TT hiệu quả.

2. Đánh giá việc lựa chọn PMDH.

Khi đã xác định chủ đề cần ứng dụng CNTT&TT, sẽ có nhiều PMDH có thể sử dụng phục vụ tiết dạy học này. GV cần căn cứ vào ưu nhược điểm của từng PMDH và đối chiếu với các yêu cầu của tiết học cụ thể mà quyết định lựa chọn PMDH tốt nhất hiện có. Việc chọn PMDH chưa thích hợp cũng ảnh hưởng lớn tới chất lượng dạy học.

3. Đánh giá sự am hiểu và kĩ năng sử dụng PMDH của GV

Mỗi PMDH yêu cầu kĩ năng sử dụng riêng, chúng có hệ thống giao diện, hệ thống các menu và có thư viện dữ liệu tương ứng. GV cần nắm vững các thao tác sử dụng chính PMDH này. Không những thế, GV cần hiểu rõ những tình huống sư phạm sử dụng PMDH này.
Có nhiều tình huống chỉ cần vài phương tiện truyền thống đơn giản rẻ tiền, mhưng GV vẫn có ý dùng tới máy tính điện tử. Có nhiều trường hợp cần tới tổ chức hoạt động học tập cá nhân và nhóm thì GV lại trình chiếu PowerPoint theo kiểu dạy học đồng loạt. Cũng có trường hợp GV không biết tổ chức cho HS ghi chép khi trình chiếu các Slide của PowerPoint. Tất cả các trường hợp trên đều không thể đánh giá cao được, vì nó gây phản tác dụng trong việc ứng dụng CNTT&TT ở trường phổ thông.

4. Đánh giá kĩ năng tổ chức hoạt động học tập của HS

Đổi mới phương pháp dạy học: Trong các tình huống dạy học có sử dụng PMDH, GV phải có kĩ năng tổ chức hoạt động học tập cho học sinh: tổ chức học tập đồng loạt, học tập theo nhóm hoặc học tập cá nhân một cách phù hợp. Biết sử dụng PMDH trong việc đổi mới phương pháp dạy học. Đặc biệt lưu ý đến các phương pháp dạy học mới nhằm tích cực hoá hoạt động của học sinh.
PMDH được sử dụng đúng chỗ, đúng lúc không bị lạm dụng, trong trường hợp chỉ cần các phương tiện dạy học rẻ tiền hơn thì không lạm dụng CNTT&TT.

5. Đánh giá hiệu quả cuối cùng

Đây là tiêu chí đánh giá hết sức quan trọng. Tiêu chí yêu cầu phải xác định là hiệu quả của tiết dạy học. Học sinh hứng thú học tập hơn, thực sự hoạt động tích cực trong học tập. Kiến thức, kĩ năng đạt được qua tiết dạy học có CNTT&TT phải tốt hơn khi chỉ dạy bằng các phương tiện truyền thống

Trần Văn Kỷ (Theo website của Sở GD&ĐT Kiên Giang)

         Các tin cùng chủ đề
Video giới thiệu

Thông báo  
Tuyển dụng - Tuyển sinh  
Kế hoạch hoạt động  

Copyright: 2010, thuộc Trường THPT Nguyễn Trung Trực